Cách bố trí thép dầm xây dựng

Kinh nghiệm bố trí thép dầm bạn nên biết – Eurocancer.com

Chắc hẳn các anh em trong ngành xây dựng không còn xa lạ gì với cụm từ cốt thép dầm nữa. Trong công trình xây dựng thì mặt sàn, cốt thép dầm luôn được xem là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của tải trọng khi sử dụng. Nhưng cách bố trí cốt thép dầm và nguyên tắc bố trí cốt thép dầm vẫn luôn được các anh em quan tâm. Và để hoàn thành được công việc nhanh chóng và chính xác thì phải cần đến yếu tố kinh nghiệm luôn là vấn đề rất cần thiết. Vậy kinh nghiệm bố trí thép dầm là như thế nào. Hãy cùng Eurocancer tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm bố trí thép dầm trong xây dựng

Cách bố trí thép dầm xây dựng
Cách bố trí thép dầm xây dựng

Hướng dẫn bố trí thép dầm ở tiết diện ngang

Đối với tiết diện ngang các bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Chọn đường kính cốt dầm thép dọc

Với dầm sàn đường kính cho cốt thép chịu lực thường nằm trong khoảng từ 12 – 25mm. Nhưng với dầm chính thì bạn có thể chọn đường kính đến 32mm. Và bạn không nên chọn đường kính cốt thép dầm lớn hơn 1/10 bề rộng của dầm.

Để thi công được thuận tiện hơn thì trong mỗi dầm bạn không được dùng nhiều hơn ba loại đường kính cho cốt thép chịu lực, và các đường kính phải chênh lệch nhau tối thiểu 2mm để tránh nhầm lẫn.

Bố trí thép dầm
Bố trí thép dầm

– Lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

Cần phân biệt rõ giữa lớp bảo vệ của cốt thép chịu lực C1 và cốt thép đai C2. Bởi vì trong hầu hết các trường hợp thì chiều dày của lớp bảo vệ C không được nhỏ hơn đường kính cốt thép và không nhỏ hơn giá trị Co so với quy định như:

  • Cốt thép chịu lực: Trong bản và tường có chiều dày dưới hoặc bằng 100mm Co = 10mm (15mm). Với chiều dày lớn hơn hoặc bằng 100mm thì Co = 15mm (20mm). Trong dầm và sườn có chiều cao dưới 250mm thì Co = 15mm (20mm), còn trên 250mm thì Co = 20mm (25mm).
  • Cốt thép cấu tạo, cốt thép đai: Khi chiều cao có tiết diện dưới 250mm thì Co = 10mm (15mm), còn trên hoặc bằng 250mm thì Co = 15mm (20mm).

* Chú ý:

+ Giá trị trong ngoặc chỉ áp dụng cho kết cấu ở ngoài trời hoặc những nơi ẩm ướt.

+ Đối với những kết cấu ở trong vùng chịu ảnh hưởng của môi trường nước mặn thì cần lấy tăng chiều dày lớp bảo vệ theo TCXDVN 327:200 còn đối với kết cấu được làm bằng bê tông nhẹ, bê tông tổ ong thì cần phải lấy tăng chiều dày lớp bảo vệ theo điều 8.3 của tiêu chuẩn TCXDVN 5574:2012.

– Khoảng hở ở phần cốt thép dầm

Khoảng hở t ở giữa hai mép cốt thép không được nhỏ hơn đường kính cốt thép lớn hơn và cũng không được nhỏ hơn trị số đo. Khi cốt thép được đặt thành hai hàng thì ở các hàng phía trên to = 50mm ngoại trừ hai hàng dưới cùng. Và bạn cũng nên chú ý khi trong mỗi vùng đặt cốt thép thành nhiều hàng thì không được đặt cốt thép ở hàng trên vào khe hở ở hàng dưới.

Nếu như điều kiện chật hẹp quá mà cần dùng đến nhiều cốt thép thì bạn có thể bố trí cốt thép theo cặp, ở giữa không được có khe hở. Phương ghép cặp cũng phải theo phương đổ bê tông và khoảng hở giữa các cặp là tc >= 1,5.Ø.

– Giao nhau tại phần cốt thép dầm

Khi đặt cốt thép lên trên dầm thành hai hàng thì bạn phải đặt cách ra để cho cốt thép phía trên của dầm chính được được đặt vào khoảng ở giữa của hai hàng đó. Nếu cốt thép dầm phía trên của dầm chính cũng được đặt thành hai hàng thì bạn cũng phải đặt cách ra để kẹp cốt thép của dầm sàn vào ở giữa.

Tìm hiểu thêm:

vật liệu xây dựng trong tiếng anh là gì ?

Phong cách retro là gì? Có ý nghĩ gì trong thiết kế nội thất

Cách bố trí cốt thép dầm theo phương dọc

Bố trí theo phương dọc
Bố trí theo phương dọc

Đối với phương dọc thì khi bố trí cốt thép dầm cần phải chú ý các điểm sau:

– Cốt thép dọc chịu kéo As đặt ở phía trên vùng momen âm, còn trong vùng momen dương thì ở phía dưới.

– Trong mỗi vùng đã tính toán và chọn thì bạn nên đặt cốt thép ở tiết diện có momen lớn nhất.

– Sau khi uốn hoặc cắt phải đảm bảo số cốt thép còn lại có đủ khả năng chịu lực theo momen uốn trên các tiết diện thẳng góc và ở cả trên các tiết diện nghiêng.

– Ở đầu mỗi thanh cốt thép chịu lực cần phải được neo chắc chắn.

– Dọc theo trục dầm các cốt thép chịu lực phía dưới và phía trên có thể được đặt đặt phối hợp hoặc đặt độc lập nhau.

Tham khảo :

Cách sửa khóa cửa cuốn cực kì đơn giản tại nhà

Bình lưu điện cửa cuốn loại nào tốt nhất hiện nay 2020

Nếu như muốn tiết kiệm chi phí hơn thì bạn có thể dùng phương pháp đặt cốt thép phối hợp. Nhưng việc đặt cốt thép phối hợp chỉ làm cho việc thi công trở nên phức tạp hơn thôi và việc lựa chọn để bố trí cho đúng các thanh thép cũng khá khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *