Diện tích xây dựng là gì

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng đơn giản

Với những người chuyên bên xây dựng sẽ biết ngay cụm từ diện tích xây dựng. Còn đối với người thường thì liệu họ có biết đến cụm từ này không. Vậy bạn có biết diện tích xây dựng là gì không? Cách tính nó như thế nào? Bài viết sau đây Eurocancer.com sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là phần diện tích được phép xây dựng tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia của mảnh đất (tính bằng m2).

Diện tích xây dựng là gì
Diện tích xây dựng là gì

Có thể nói diện tích xây dựng là phần đường ranh giới bao quanh nhà, các phòng được tính bằng diện tích phủ bì của nhà, các phòng.

Diện tích này được quy định trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch các khu đô thị.

Diện tích sử dụng là gì?

Diện tích sử dụng là phần diện tích sàn được đưa vào sử dụng khi xây dựng xong ngôi nhà (tính bằng m2). Diện tích sử dụng bao gồm: diện tích sàn của các tầng, diện tích sân thượng và tum thang, diện tích sân trước và sân sau.

Diện tích sử dụng thường được xây dựng từ phần thô cho đến khi hoàn thiện xong. Trong vài trường hợp đặt biệt thì phần mái cũng được tính là diện tích sử dụng.

Diện tích ở là tổng diện tích các phòng chính dùng để sinh hoạt như ăn, ngủ, sinh hoạt chung,…) và diện tích phần dưới cầu thang được bố trí trong ngôi nhà.

Diện tích phụ là tổng diện tích các phòng phụ như bếp, nhà tắm, nhà kho, ban công, hành lang,…

Cách tính diện tích xây dựng 

Cách tính diện tích xây dựng nhà ở dân dụng hoặc một công trình nào đó thường được tính theo sàn và tính theo hình chiếu mái.

Cách tính diện tích xây dựng
Cách tính diện tích xây dựng

Công thức tính diện tích trong thiết kế xây dựng:

– Diện tích móng được tính bằng 50% – 75% diện tích một sàn theo đơn giá xây thô.

– Diện tích sàn của từng tầng được tính bằng 100% diện tích giọt gianh mái tầng đó (sàn tầng trên kế tiếp) tính luôn phủ bì.

– Diện tích bể nước, bể phốt được tính bằng 60% – 75% diện tích mặt bằng một sàn theo đơn giá xây thô hoặc được tính theo thể tích phủ bì của bể.

– Mái ngói (có làm trần giả phía dưới) được tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái.

– Mái ngói (có đổ sàn bê tông bên dưới rồi mới lợp thêm ngói) được tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái.

– Tính 75% diện tích mặt bằng sàn đối với mái tôn của nhà có tầng.

– Tính 75% diện tích mặt bằng sàn đối với sân thượng có dàn lam bê tông, sắt trang trí được.

– Tính 75% diện tích mặt bằng sàn đối với sân thượng có mái che. 

– Tính bằng 50% diện tích mặt bằng sàn đối với sân thượng, ban công không có mái che.

– Lô gia tính bằng 100% diện tích. 

Tìm hiểu thêm:

Vật liệu xây dựng tiếng anh là gì ?

Kinh nghiệm bố trí thép dầm bạn nên biết

Khái niệm về các loại diện tích trong xây dựng

Các loại diện tích trong xây dựng
Các loại diện tích trong xây dựng

Diện tích tim tường

Tim tường là cách tính diện tích của một căn hộ được đo từ tim tường. Diện tích tim tường được tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia căn hộ, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ, diện tích sàn có cột. 

Diện tích tim tường là phần diện tích thường dùng để xác định phần diện tích xây dựng đối với các căn hộ, chung cư. Đây cũng chính là diện tích trong thiết kế và xây dựng đối với những căn hộ, chung cư.

Diện tích thông thủy

Thông thủy là cách tính diện tích của căn hộ được đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Ở nước ngoài nó còn được gọi diện tích trải thảm có nghĩa là ở đâu trải thảm được thì ở đó sẽ được đo. 

Diện tích thông thủy là diện tích bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong của căn hộ và diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ. Nhưng nó sẽ không tính tường bao ngôi nhà, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ, tường phân chia các căn hộ.

Diện tích các phòng trong căn nhà

Diện tích các phòng cũng được gọi là một phương pháp tính diện tích thông thủy vì nó cũng dựa vào diện tích các phần sử dụng tính theo kích thước thông thủy.

Nhưng với cách tính diện tích các phòng thì chỉ cần trừ đi diện tích bề dày của tường, vách, cột hoặc các lớp trát nhưng không được trừ đi phần bề dày của lớp vật liệu ốp tường, chân tường.

Tham khảo :

Bảng giá cửa cuốn Austdoor chính hãng chất lượng nhất

Cách sửa khóa cửa cuốn cực kì đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *